Vi khuẩn lactic và những thông tin nên biết

Vi khuẩn lactic thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe. Thời phổ thông trong môn sinh học đã có một bài nói về loại vi khuẩn này. Tuy nhiên theo thời gian thì ai có thể nhớ hết được bài học năm nào.

Chính vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau nhắc lại một số thông tin cơ bản về vi khuẩn lactic nhé. Xin mời các bạn cùng theo dõi và khám phá các thông tin chi tiết về bệnh này qua tổng hợp của Bách Hóa Cam.

Vi khuẩn lactic là gì?
Vi khuẩn lactic là gì?

Vi khuẩn lactic là gì?

Vi khuẩn lactic là vi khuẩn gram dương, vi khuẩn này thường được tìm thấy trong quá trình phân hủy thực vật và trong các sản phẩm sữa chua, tạo ra axit lactic là sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men carbohydrate.

Đặc điểm vi khuẩn lactic.

Vi khuẩn lactic có một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

  • Hầu hết là thuộc họ Lactobacillaceae
  • Có dạng hình cầu hoặc hình que đứng đơn độc thành chuỗi với nhau
  • Là vi khuẩn gram dương, không sinh bào từ, không di động.
Đặc điểm vi khuẩn lactic
Đặc điểm vi khuẩn lactic

Nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic.

Một số đặc điểm về nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic như sau:

  • Có nhu cầu dinh dưỡng cao
  • Ngoài nguồn cacbon, chúng cần nitơ
  • Không phát triển được trong môi trường có thành phần đơn giản như glucose và NH4+

Sống trong môi trường giàu chất dinh dưỡng: sữa, ruột, cao nấm men, cao thịt.

Nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic
Nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic

Vai trò vi khuẩn lactic thế nào?

Lên men là quá trình chuyển hóa từ cacbohydrat thành axit lactic nhờ vào hoạt động của vi sinh vật, mà chủ yếu là vi khuẩn lactic. Lên men lactic có 2 dạng chính là đồng hình và dị hình, cả 2 cũng diễn ra trong điều kiện yếm khí.

Khi việc lên men xảy ra, đường lactose sẽ được vận chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật dựa vào các cơ chế chuyên biệt. Sau đó, chúng sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành các axit. Quá trình này được sử dụng để sản xuất các loại sữa chua, phô mai, bơ,…Sau đây là 2 cơ chế lên men lactic.

Lên men đồng hình

  • Quá trình lên men đồng hình dựa trên sơ đồ EMP (Embden Mayerhorf Parmas)
  • Phương trình tổng quát:

C6H12O6 + 2NAD → 2CH3COCOOH + 2NADH2

CH3COCOOH +H2 → CH3CHOHCOOH.

Lên men dị hình
Lên men dị hình

Lên men dị hình

  • Là quá trình lên men mà không chứa các emzym theo sơ đồ EMP
  • Phương trình tổng quát

C6H1206 → CH3CHOHCOOH + CH3COOH + C2H5O + COOH(CH2)2COOH +CO2

Điều kiện: khả năng tổng hợp chất cần cho sự sống của vi khuẩn rất yếu. Do đó, chúng là những vi khuẩn kỵ khí tùy nghi, vi hiếu khí, là loại có khả năng lên men hiếu khí cũng như kỵ khí.

Một số ứng dụng của vi khuẩn lactic.

Ứng dụng của vi khuẩn lactic, chủ yếu dựa trên việc lên men lactic. Một số sản phẩm có thể kể đến từ quá trình này có thể kể đến như:

  • Sản xuất sữa chua các loại.
  • Muối chua các loại rau củ quả.
  • Hải sản chua hay thịt chua.
  • Và nhiều loại thực phẩm khác.
Một số ứng dụng của vi khuẩn lactic.
Một số ứng dụng của vi khuẩn lactic.

Lưu ý khi sản xuất các loại thực phẩm nhờ vi khuẩn lactic.

Hãy nhớ những điều quan trong dưới đây khi sản xuất các sản phẩm nhờ lên men lactic nhé:

  • Chọn những nguyên liệu tốt nhất để chế biến.
  • Đảm bảo an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn trước khi thực hiện chế biến.
  • Không nên sử dụng sản phẩm chưa lên men hoàn toàn, vì có thể gây nguy hiểm.

Và nhiều lưu ý khác.

Xem thêm bài viết: Quy trình rửa tay và những điều cần biết!

Trên đây là một số thông tin cũng như ứng dụng của vi khuẩn lactic. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công.

———————–

Bách Hóa Cam

Địa chỉ: 47 Quốc Lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0879.451.451

Facebook: https://www.facebook.com/bachhoacam

Youtube:   https://www.youtube.com/channel/UC2majxGQW1Scp5fwd8xeZAQ

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Lactic_acid_bacteria

https://www.intechopen.com/books/lactic-acid-bacteria-r-d-for-food-health-and-livestock-purposes/lactic-acid-bacteria-as-source-of-functional-ingredients

https://medcraveonline.com/JBMOA/lactic-acid-bacteria-their-applications-in-foods.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.