Cồn y tế có tiêu diệt được virus corona không?

Cồn y tế có tiêu diệt được virus corona không?

Cồn y tế là một vật dụng không thể thiếu bên cạnh mỗi người chúng ta trong suốt thời gian dịch bệnh. Nhờ khả năng diệt khuẩn của mình, nó đã trở thành “vũ khí” đắc lực giúp bảo vệ sức khỏe của chúng ta khói sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và mầm bệnh gây hại. Vậy cồn sát khuẩn y tế có giúp tiêu diệt virus corona hay không? Hãy cùng tìm hiểm qua bài viết dưới đây nhé.

Cồn y tế rửa tay sát khuẩn có diệt khuẩn và phòng tránh covid được không?

Như đã đề cập ở trên, cồn dược phẩm có tính năng sát khuẩn, do đó có thể dùng để phòng tránh virus Covid xâm nhập vào cơ thể bằng cách rửa tay. Và để sản phẩm cồn y dược phẩm mang lại hiệu quả diệt khuẩn, phòng tránh covid hiệu quả bạn nên rửa tay theo đúng hướng dẫn, cụ thể là thực hiện hành động rửa tay với dung dịch ít nhất 30 giây, chà xát và kỹ để đảm bảo mọi vị trí ở bàn tay đều được tiếp xúc với dung dịch cồn. Sau đó để bàn tay khô tự nhiên, tuyệt đối không nên rửa lại bằng nước bởi việc làm này sẽ làm cho cồn không được phát huy hết tác dụng diệt khuẩn. 

Ca4vp OQjr4xR7DxtEDctn1tPpwrcD1WKRUdzaghQ8UV4bFWLYQbGqquBy6GAA3lGvoq8iLZVhInP8WHjsq4a0FgekMuz AXnU2ihTnPZEkP3BG5kSEVBJ0Hf30smWtMTopweD8

Có thể sử dụng cồn y tế để rửa tay, phòng chống virus Corona-19

https://static.ttbc-hcm.gov.vn/w815/images/upload/thanhnga/08152020/chip-coronavirus-covid-19.png

Tuy nhiên, vì cồn cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dính vào mắt và uống trực tiếp. Nên bạn nhớ cẩn thận khi dùng cồn rửa tay, đợi dung dịch khô hẳn rồi hãy dùng tay cầm nắm các đồ vật, thức ăn…

Đặc biệt, tuyệt đối không được pha cồn cùng các nguyên liệu khác và uống trực tiếp. Vì hành động này sẽ đe dọa đến tính mạng của bạn đấy. 

Xem thêm: Cồn 90 độ có tác dụng gì,nên sử dụng để sát khuẩn được không [HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ Chuyên gia Y TẾ – WHO]

Ngoài ra, không nên để trẻ nhỏ sử dụng cồn khi không có sự giám sát của người lớn, bởi cồn rất dễ cháy, nếu sử dụng số lượng nhiều cũng như để dung dịch tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao. Thực tế đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi để trẻ nhỏ tự ý sử dụng cồn. 

 1. Cồn y tế tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, cồn dược phẩm được gọi là Medical Ethanol. Ngoài ra, người nước ngoài thường hay gọi cồn dược phẩm là Alcohol. Không chỉ ở nước ta mà hầu hết tại các quốc gia hiện nay, cồn Ethanol là đồ vật bất ly thân, không thể thiếu trong nhà.

 1. Cồn y tế khác cồn công nghiệp như thế nào?

Về công thức phân tử và tính chất vật lý, cồn dược phẩm và cồn thực phẩm giống như nhau. Thế nhưng, giữa hai loại cồn này vẫn có một số đặc điểm khác biệt. Cụ thể:

LaLvV84LuwRrSEb4g Zw0rkZvs8E2GDAphO3Ye1jIlwlg4zc0lEqsZtYlLgQnTGnEoL6ozd8NK1ZxPTscp13dnkF9hP4WbH T4kCZpb90ONXJOnQGC1DYSVk0KyapmM9CCp RU

Cồn y tế chất khử trùng, tính năng sát khuẩn còn cồn công nghiệp thì không

https://conthach.net/wp-content/uploads/2019/10/Ethanol-va-Methanol.jpg

 • Cồn y tế có tính năng sát khuẩn còn cồn công nghiệp thì không.
 • Cồn dược phẩm được tư vấn là an toàn cho người dùng nhưng cồn công nghiệp lại bị nghiêm cấm sử dụng.
 • Hàm lượng chất độ Methanol trong cồn y tế là 0.01%, còn trong cồn công nghiệp cao hơn rất nhiều.
 • Cồn Ethanol được ứng dụng rộng rãi ở ngành nghề, trong khi đó cồn công nghiệp chỉ dùng trong công nghiệp, sản xuất, máy móc.

Khi nào nên sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn tay bằng cồn?

Không phải bất cứ lúc nào cũng nên dùng cồn Ethanol để rửa tay. Mà việc sử dụng cồn y tế rửa tay chỉ nên thực hiện khi tay bẩn mà không có nước và xà phòng để vệ sinh. Hoặc trong các trường hợp vừa chạm vào những đồ vật, thực phẩm… có khả năng chứa nhiều loại virus nguy hiểm. 

G8gnmWDjNWMNYu DoF9E8vEctCG6rb2P6d44l heT7cr3w MwtAEWg wsDmlQGHLZw5G5Viid

Dùng cồn y tế rửa tay khi chạm vào các vật có chứa nhiều virus nguy hiểm

https://www.prudential.com.vn/export/sites/prudential-vn/vi/.thu-vien/hinh-anh/pulse-nhip-song-khoe/song-khoe/2020/suc-khoe-the-chat/bai-viet-vi-khuan-tron-o-dau-trong-nha-chung-ta-desktop-1366×560.jpg

Khi dùng cồn Ethanol rửa tay, bạn chú ý thực hiện theo hướng dẫn từ chuyên gia y tế để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn và an toàn cho sức khỏe. 

Đặc biệt, nếu da bạn nhạy cảm, dễ kích ứng khi tiếp xúc với các dung dịch lạ thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

 1. Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao nhiêu giây là đảm bảo?

Đa số mọi người thường mắc sai lầm trong việc dùng cồn dược phẩm để rửa tay. Và không quan trọng về thời gian sát khuẩn tay bằng cồn bao lâu để đạt hiệu quả diệt vi khuẩn tốt nhất.

zQ5tdLhzzZiFdX5 7nhDGHebd

Nên sát khuẩn tay bằng cồn y tế ít nhất là 30 giây

https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/03/dung-nuoc-rua-tay-kho-cho-tre.jpg

Thế nhưng, trên thực tế thời gian vệ sinh tay bằng cồn đóng vai trò vô cùng quan trọng để vô hiệu hóa hoạt động của virus bám trên da tay. Ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Vậy, nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao lâu?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm, nếu dùng cồn y tế hoặc dung dịch rửa tay nhanh thì bạn cần thực hiện ít nhất là 30s. Vi khuẩn sẽ bất hoạt sau 3 phút đến 4 phút sau khi tiếp xúc với dung dịch cồn y tế. 

Theo đó trong 3 đến 4 phút sau khi rửa tay bạn không nên bắt tay với người khác bởi trong thời gian này virus trên tay vẫn chưa được tiêu diệt hoàn toàn. Ngoài ra, sau khi rửa tay bằng dung dịch có chứa cồn thì hãy để tay khô một cách tự nhiên và không nên rửa lại bằng nước. 

 1. Mẹo vặt – Kỹ thuật rửa tay bằng dung dịch chứa cồn

Bên cạnh thời gian, bạn cũng nên nắm rõ về cách rửa tay đúng và an toàn. Theo đó, kỹ thuật rửa tay bằng cồn dược phẩm chuẩn nhất là trước tiên dùng khăn khô hoặc khăn ướt lau chùi các vết bẩn bám trên da tay.

MJixHwqChmDcJaspvymwPp7LJ5fsCe Pm6rcpBgj0VsRq5T02bbWLL0dEwPER05AHqQNflMSBO20o680oRXWKPSvpOox1o fuJr 49DSmy8IsmbsWNEcOdUflGqMqQPoIIaTt0BO

Chà xát mọi vị trí ở bàn tay để thoa đều dung dịch

https://media.alobacsi.com/Images/Uploaded/Share/2017/04/03/800Te-bi-ban-tay-bao-hieu-benh-gi.JPG

Tiếp theo, cho một một lượng dung dịch cồn vừa đủ trực tiếp lên lòng bàn tay. Sau đó, chà xát hai bàn tay lại với nhau và chà tất cả các vị trí bàn tay để thoa đều dung dịch trong vòng 30 giây. Nên đợi đến khi bàn tay khô lại thì mới tiếp tục ăn uống.

Trong quá trình rửa tay sát khuẩn bằng dung dịch chứa cồn không nên để dung dịch dính vào các bộ phận hở trên cơ thể, chẳng hạn như mắt mắt bởi nó có thể ảnh hưởng đến giác mạc của mắt. 

Nếu dung dịch rửa tay chứa cồn dính vào mắt thì bạn nên rửa lại nhiều lần bằng nước sau đó nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. 

Câu hỏi thường gặp & Mọi người cũng hỏi khi tìm hiểu và mua cồn y tế

Khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm này, thường mọi người có rất nhiều thắc mắc về cách sử dụng, bảo quản, công dụng… Trong số đó, những vấn đề mà đông đảo người tiêu dùng quan tâm đến nhất là:

 1. Công thức hóa học của cồn y tế là gì?

Trong bài viết, chúng tôi đã đề cập đến công thức hóa học của cồn y tế, có dạng phân tử là C2H5OH hoặc C2H6O. So với các hợp chất hữu cơ cùng trọng lượng thì cồn Ethanol ít bay hơi và có độ nhớt hơn. 

Đây được biết đến là một trong những dung dịch được sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới bởi nhiều tác dụng mà nó mang lại, chẳng hạn như ứng dụng trong y tế, đời sống cũng như nhiều ngành công nghiệp lớn nhỏ. Thông thường cồn hay được dùng làm dung môi. 

Theo đánh giá của các chuyên gia hóa học thì Ethanol (C2H5OH hoặc C2H6O) là một trong những nhiên liệu quan trọng với tiềm năng vô cùng lớn cũng như là tương lai của nhiều ngành công nghiệp toàn thế giới. 

IcmmuTu5NyTMMXGAAzl9jaBmmLR7fzmwkZh8VlJz95LNdMS5ONDz7gHP2VROF1hP8LDkWQlJPa0Bmzf0X2iIDNRK2wBwHSmMKJh8z2iSUoOAZJ6vf6VEK GpSzlsc96jUmoeGTPK

Công thức hóa học của cồn y tế là C2H5OH

https://static.turbosquid.com/Preview/2019/07/08__05_13_41/ethanol01.png271CC01C-B7B5-4FB3-B2CE-64EC43AC94EBDefault-1.jpg

 1. Các loại cồn y tế phổ biến tại Việt Nam hiện nay?

Loại cồn y tế phổ biến nhất ở nước ta hiện nay là cồn 70 độ và cồn 90 độ. Các dung dịch sát khuẩn khô đều được sản xuất từ hai loại cồn này. Ngoài ra, ở các trung tâm y tế, phòng khám và bệnh viện, người ta dùng cồn 70 Ethanol 70 độ và 90 độ để tẩy rửa, khử trùng toàn bộ cơ sở y tế cũng như từng thiết bị hỗ trợ công tác thăm khám bệnh.

Ngoài ra, 2 sản phẩm cồn này còn được dùng để bào chế thuốc, điển hình là thuốc ngủ vì nó có tác dụng làm cho người dùng bị buồn ngủ, mê man trong thời gian dài tùy thuộc vào hàm lượng. 

 1. Giá cồn y tế 70 độ bao nhiêu?

Tại Bách Hóa CAM hiện đang có bán loại cồn sát khuẩn 75% Vol bao gồm nhiều dung tích khác nhau: 2 lít, 3 lít, 5 lít, 10 lít, 25 lít… để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Giá thành của sản phẩm như sau:

 • Cồn sát khuẩn 75% Vol can 2 lít: 116.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 75% Vol can 3 lít: 190.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 75% Vol can 5 lít: 255.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 75% Vol can 10 lít: 486.000 VNĐ 
 • Cồn sát khuẩn 75% Vol can 25 lít: 1.207.000 VNĐ
FqG7UTJgKnr7tNSjNlHeitq o1y66DorrY4Rh FjtfPGCQ4 ioA7aX557B0ua4mDr8V4cQB2ogyY374qQW LWr9UfciPYIi 0QaZPgDtWbCowsKgcjTvJN2VqrF2A BaKbuIEKu

Cồn sát khuẩn 96% tại Bách Hóa CAM có giá bán cực kỳ hấp dẫn

http://bachhoacam.vn/wp-content/uploads/2021/06/Con-96-3l-1.jpg

 1. Giá cồn y tế 90 độ hiện nay như thế nào?

Loại cồn sát khuẩn 96% hiện tại Bách Hóa CAM cũng đang phân phối và bày bán dưới dạng lít. Giá thành mới nhất của loại cồn này như sau:

 • Cồn sát khuẩn 96% Vol can 2 lít: 158.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 96% Vol can 3 lít: 250.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 96% Vol can 5 lít: 375.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 96% Vol can 10 lít: 682.000 VNĐ
 • Cồn sát khuẩn 96% Vol can 25 lít: 1.638.000 VNĐ

Trên đây là toàn bộ những vấn đề xoay quanh dung dịch cồn y tế. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể thông tin bổ ích trong việc sử dụng và đặt mua cồn ở đâu an toàn, chất lượng. Để từ đó, bảo vệ chính mình và những người thân trong gia đình tránh khỏi các loại virus gây bệnh, đặc biệt là con Corona. 

———————–

Bách Hóa Cam

Chi nhánh Thủ Đức: Số 28, đường số 10, khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

Chi nhánh Tân Phú: 93/20 Trần Tấn, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú

Hotline/Zalo: 0879.451.451

Liên hệ hoặc theo dõi mạng xã hội của trung tâm hóa dược phẩm – Bách hóa cam

Facebookhttps://www.facebook.com/bachhoacam

Youtube:   https://www.youtube.com/channel/UC2majxGQW1Scp5fwd8xeZAQ

Website:   https://bachhoacam.com.vn/

Pinteresthttps://www.pinterest.com/bachhoacamvn/

ZALO:  https://zalo.me/0879451451

Twitter:  https://twitter.com/BchHaCamTPHChM1

LinkedIn https://www.linkedin.com/company/bach-hoa-cam/

Instagram: https://www.instagram.com/bachhoacam/

Myspace: https://myspace.com/bachhoacamvn

Bình chọn cho post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn địa điểm giao hàng của bạn
Nhập địa chỉ của bạn và chúng tôi sẽ chỉ định ưu đãi cho khu vực của bạn.
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh