Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm là một trong những sản phẩm thiết yếu được tìm mua nhiều nhất hiện nay, kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Vậy, cồn Ethanol là gì? Ở bài viết dưới đây sẽ thông tin “tất tần tật” về đặc tính, quy trình sản xuất, ứng dụng và địa chỉ bán dung dịch này tới bạn đọc.

Hướng dẫn cho người mới đầy đủ hiểu về cồn thực phẩm?

Cồn thực phẩm hay còn được được gọi với cái tên khá quen thuộc và dễ nhớ đó chính là Ethanol. Vì Ethanol chiếm phần lớn thành phần của loại cồn này (70% thể tích). Bên cạnh thành phần chính quan trọng là Ethanol thì trong sản phẩm còn có thêm một số chất tinh khiết và các chất phụ gia khác. 

Tất nhiên rằng tất cả các thành phần đều được cân đối theo đúng tỷ lệ quy chuẩn của bộ y tế ban hành nhằm cho ra sản phẩm cồn thực phẩm chất lượng, đạt đúng yêu cầu. 

eHw7FGm 7dnlXumWhs4if vA9C6eo3CnM1AJExNZEEESCknzBrrKBRh xkxiNPTr3DeCYN5wIW5 7PoEkXN0ny8AcHDgAUvIyofOOrTvWlgOdCxxc3sDtHSANJwQpXnASHopyZ k

Thành phần chính của cồn thực phẩm là chất Ethanol

https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20210419_032359_777885_ruou-ethanol.max-800×800.png

Về tính chất vật lý, cồn Ethanol có mùi đặc trưng, trong suốt, tan vô hạn trong nước. Theo đó tỷ trọng của dung dịch cồn cồn Ethanol so với nước sẽ có tỷ lệ tương ứng là 0,799 ÷ 0,8.

Một lưu ý quan trọng là cồn cực kỳ bắt lửa. Chỉ cần đặt cồn thực phẩm ở môi trường có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ bốc cháy ngay.

Nếu nhìn xa thì cồn trông khá giống với nước uống, chỉ khi đứng gần bạn dùng mũi ngửi sẽ phân biệt được cồn và nước. Bởi cồn sẽ có mùi thơm nhẹ thoang thoảng còn nước thì không. 

Xem thêm: Cồn Sát Khuẩn 75% là gì, cồn 75 độ có gì tốt hơn các loại cồn khác [Phân tích từ chuyên gia Cồn]

Do cồn nhìn chung khá giống nước nên đã có nhiều trường hợp người dùng nhầm lẫn giữa cồn và nước. Và nguy hiểm hơn là uống cồn đã dẫn đến tình trạng nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó nếu sử dụng cồn bạn nên hết sức cẩn thận, đặt ở những nơi phù hợp, tránh xa tầm tay trẻ em cũng như lưu ý thông tin dung dịch để người xung quanh có thể biết và nhận dạng bất kỳ lúc nào. 

Ngoài ra, khi cồn cháy cho màu xanh giống màu xanh mặt trời và không có khói tỏa ra. Đây là đặc điểm để nhận biết cồn với một số chất khác. Để dập tắt đám cháy do cồn không thể dùng nước mà phải sử dụng phun sương, khí CO2, bột cay…

Quy trình sản xuất cồn thực phẩm

Để sản xuất dung dịch cồn Ethanol người ta sẽ sử dụng nguyên liệu giàu chất Polisaccarit hoặc đường. Cụ thể, là các sản phẩm tinh bột từ nông nghiệp như: gạo, khoai mì, ngô, mía… và mật rỉ.

Có thể nói rằng, quy trình sản xuất nên dung dịch cồn Ethanol nguyên chất vô cùng phức tạp. Bao gồm nhiều bước và phải áp dụng những phương pháp tân tiến để loại bỏ hầu hết các tạp chất như dầu Fusel, andehyd acid, Este… Nhưng nhìn chung, quá trình điều chế cồn Ethanol sẽ gồm những công đoạn cơ bản sau:

xyYi2sR55JO6X zx1gqE3oZxfymWswP3rf3JxpadjKo7J2DCFsKVVB F2oR8kn2hRkvRcDmgmiM4yaziAxscoj 8cyiL5gK3HblUZH6Yb8VbSt8JVtXRg LoylhF9pIF9102048r

Quy trình sản xuất cồn Ethanol gồm nhiều công đoạn

http://tapchicongthuong.vn/images/Uploaded/Share/2017/03/30/627so-do-cong-nghe.jpg

 • Công đoạn chuẩn bị: Đầu tiên cần làm sạch, nghiền nát, nấu chín và làm lạnh những nguyên liệu giàu tinh bột. Còn đối với mật rỉ thì chỉ cần thêm dịch lên men, tách cặn rồi gây men là xong.
 • Công đoạn lên men và nhân men giống: Sau khi men giống đạt chất lượng và số lượng, chuyên gia cho dịch đường và men giống vào một thùng lớn. Tiếp theo, khống chế hỗn hợp ở điều kiện phù hợp để chuyển hóa thành khí CO2 và giấm chín.
 • Công đoạn xử lý dịch lên men: Ở bước này, chuyên gia sẽ áp dụng 2 phương pháp chưng cất để tách rượu khỏi các tạp chất khác và tinh luyện nhằm thu được cồn Ethanol đạt nồng độ tối đa 96.5%.

Công dụng của cồn thực phẩm đóng vai trò như thế nào?

Ngoài là dung dịch sử dụng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật, điều chế thuốc, tẩy rửa vết bẩn trên thiết bị y tế… dung dịch cồn Ethanol được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến như: 

 1. Tác dụng khi sử dụng cồn thực phẩm trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, cồn Ethanol được xem là dung môi để hòa tan một số chất, sản xuất mực in, sơn… ứng dụng ở lĩnh vực dệt may…, tẩy rửa máy móc, thiết bị sản xuất… Theo đó hầu hết những chất cần dung môi hòa tan thì các xí nghiệp, nhà xưởng đa số sẽ sử dụng cồn bởi sản phẩm khá lành tính, an toàn, bán rộng rãi với giá thành dễ mua. Phù hợp với mọi ngành sản xuất. 

Hơn nữa, dung dịch cồn Ethanol chính là thành phần quan trọng không thể thiếu trong các sản phẩm đồ uống như rượu, bia,… 

gr7YxMvLaefVZTtte3Mo1Bo5lZ5diX76i6OXqg3Ub2rsCiiT8XOCGw 6pt TbKFyQuZU bP69uZWh04TWr qwTC5xD8sWrlCk98Ioq PfN R74XGwA1Tqi0WfUEDhQB5JpP61h1O

Cồn Ethanol được ứng dụng để sản xuất sơn, mực in

https://vcdn-kinhdoanh.vnecdn.net/2021/08/03/image001-4922-1627975466.jpg

Ngoài ra, cồn Ethanol còn được biết đến là dung dịch an toàn và duy nhất để tẩm ướt, bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. 

Xem ngay: Bách Hóa CAM có những loại cồn thực phẩm nào?

 1. Tác dụng của cồn thực phẩm đối với sức khỏe

Như chúng tôi chia sẻ ở trên thì cồn Ethanol là một trong những thành phần không thể thiếu để sản xuất rượu vang, bia và một số đồ uống có men khác. 

Việc uống một lượng nhỏ rượu bia theo khuyến cáo từ chuyên gia y tế vừa giúp chống lại các bệnh về tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ.

TFtZmUDW4Ed3Qujh9q4a3UboCANtQqjsDy0BqeZ0xYhrDDF2zawMjvRiTv

Cồn Ethanol thực phẩm dùng để sản xuất rượu, bia

https://tudienbenhhoc.com/wp-content/uploads/2020/01/ruou-bia.jpg

 1. Điểm ưu việt sử dụng cồn thực phẩm cho ngành làm đẹp

Trong các loại mỹ phẩm mà chị em phái nữ đang sử dụng có chứa cồn Ethanol. Hàm lượng cồn Ethanol sử dụng đảm bảo an toàn nên các nàng không cần lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu đến da dẻ.

Ngoài ra, dung dịch cồn Ethanol còn được dùng để điều chế nước hoa, lăn khử mùi, hương liệu và hỏa hiệu làm đẹp trong Spa. 

Trong nước hoa, dung dịch cồn Ethanol là thành phần không thể thiếu

https://orchard.vn/wp-content/uploads/2018/08/IMG_4706.jpg

 1. Cồn thực phẩm có tác dụng phòng tránh covid không?

Đây là thắc mắc của hầu hết người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và thế giới ngày càng diễn biến phức tạp thì đây là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia y tế, dung dịch cồn Ethanol có tính năng sát khuẩn và an toàn tuyệt đối với người dùng. 

Cảnh báo: Công ty sản xuất cồn thực phẩm giả mạo xuất hiện tràn lan

Cho nên, có thể dùng cồn Ethanol để phòng tránh, ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 cũng như những loại vi khuẩn, mềm bệnh lây qua đường hô hấp khác.

flqTl70r bwEnsHWkOcDTIw9hYq4MT5O9U56GOPf79A5nYuegblIZhfiGiLZEI88srjQH2uPHibx UV9 UZ2gY7jX6mVZCB8PUHfI Otsfzcxp4kSYys DuERk33Q4iQw kpKtl

Cồn thực phẩm có tính sát khuẩn nên cho tác dụng phòng bệnh Covid-19 

https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200306_030439_936083_covid.max-1800×1800.jpg

Để đảm bảo hiệu quả sát khuẩn tối đa của dung dịch cồn Ethanol, bạn bạn lưu dùng dung dịch đúng cách, đúng liều lượng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. 

Đặc biệt, khi sử dụng cồn Ethanol cho trẻ nhỏ cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn, tuyệt đối không được để trẻ nhỏ tự ý sử dụng dung dịch cồn Ethanol để sát khuẩn tay chân mà không có sự giám sát của người lớn. 

Theo thống kê từ trong đợt đại dịch vừa qua, có rất nhiều gia đình trữ dung dịch cồn Ethanol trong nhà với mục đích chính là sát khuẩn. Và cũng từ đó tỷ lệ trẻ em bị bỏng do cồn tăng lên rất nhiều lần. 

Bởi trẻ nhỏ không nắm được hậu quả của việc sử dụng cồn quá mức đã làm cho các em bị bỏng khi dùng sản phẩm không có sự kiểm soát của người thân. 

Nhìn chung cồn mang lại khá nhiều lợi ích nhưng khi sử dụng nó hãy hết sức cẩn thận để không gây ra những sự cố ngoài ý muốn. 

 1. Cồn thực phẩm có sát khuẩn được không?

Như đã đề cập ở trên, cồn Ethanol có tính chất sát khuẩn. Do đó, bạn có thể dùng dung dịch cồn Ethanol để rửa tay, sát trùng đồ đạc trong nhà… 

limeXa6Kfi3806AM9Pfp2LKjaVP5t LMOgEOHqBM5Lu5rSz76LqqqPJNENp23r 9s4tPir0lrsiCNw9tcBqMv7hn6NT05dvM1kvoaVkIXeuVqFAyl5upBGvsA7WvKKGKdKe f5Qm

Có thể dùng cồn Ethanol để rửa tay, khử trùng 

https://lh6.googleusercontent.com/b32nzeFXWXsSyFJ79s-_6tQt1KI_URIl3DPzAIjPp5_-972x6blBVrDQ5po6cchnQI1mD0hUDp1kbLa3FSQXtwMCiCDtlZYzKPInDUsTFcYLSG13G0QrYt_azmNu6nrhQNLdo0S3=s1600

Khi dùng cồn sát khuẩn thực phẩm rửa tay, bạn nhớ cho một lượng vừa đủ lên tay và chà xát mọi vị trí trong vòng 30s nhé. Đây là thời gian đủ để tiêu diệt tận gốc các loại vi khuẩn bám trên da tay, đồ vật.

Đối với một số người mắc các bệnh ngoài da ở bàn tay thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi sử dụng cồn để sát khuẩn tay cũng như cầm nắm cồn và vệ sinh dụng cụ từ cồn. 

———————–

Bách Hóa Cam

Văn phòng: Số 28, đường số 10, khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

Xưởng sản xuất: 9/4M, ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline/Zalo: 0879.451.451

Facebook: https://www.facebook.com/bachhoacam

Youtube:   https://www.youtube.com/channel/UC2majxGQW1Scp5fwd8xeZAQ

Bình chọn cho post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn địa điểm giao hàng của bạn
Nhập địa chỉ của bạn và chúng tôi sẽ chỉ định ưu đãi cho khu vực của bạn.
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh